• EN
  • VN
Mon - Sat (8am - 5pm) (+84) 028 6650 77 99 sale@namcham.com

Nam Châm Vĩnh Cửu

Nam châm vĩnh cửu là loại nam châm được cấu thành từ những vật liệu từ cứng có khả năng giữ được từ tính mà không bị mất đi từ trường, được sử dụng như những nguồn năng lượng tạo ra từ trường.

Những đại lượng của nam châm vĩnh cửu bắt đầu từ đường cong từ trễ, là các thông số đặc trưng của các chất sắt từ nói chung và vật liệu từ cứng nói riêng và các thông số được quan tâm chủ yếu gồm:

Lực kháng từ

Lực kháng từ của nam châm vĩnh cửu phải đủ lớn để không bị khử từ do các từ trường bên ngoài, khả năng lưu trữ từ trường của nam châm càng lớn khi lực kháng từ càng lớn. Loại nam châm vĩnh cửu phổ biến hiện nay có lực kháng từ từ 1000 Oe đến vài chục ngàn Oe.

Từ dư

Hệ số chữ nhật hay Độ vuông

Tích năng lượng từ cực đại

Năng lượng lớn nhất có thể tồn tại lưu trữ trong một đơn vị thể tích của nam châm, được xác định từ đường cong từ trễ sẽ nói lên được khả năng lưu trữ năng lượng từ của nam châm vĩnh cửu. Muốn có tích năng lượng từ cực đại lớn, nam châm cần phải có được lực kháng từ lớn, từ dư phải cao và hệ số chữ nhật của đường cong từ trễ lớn.

Nam Châm Vĩnh Cửu

Nhiệt độ Curie

Là nhiệt độ mà ở đó các vật sắt từ bị mất đi từ tính và được trở thành thuận từ. Nhiệt độ Curie cho chúng ta biết khả năng hoạt động của nam châm trong điều kiện nào (nhiệt độ cao hay thấp). Có nhiều nam châm có nhiệt độ Curie khá thấp (ví dụ như nam châm Nd2Fe14B có nhiệt độ Curie chỉ 312oC), nhưng cũng có không ít loại nam châm có nhiệt độ Curie rất cao (ví dụ hệ hợp chất SmCo có nhiệt độ Curie hàng ngàn độ, chúng được sử dụng trong động cơ phản lực có nhiệt độ cao).

Ngoài các thông số mang tính chất từ tính, các thông số khác cũng rất được quan tâm đó là độ cứng, khả năng chống sự mài mòn, chống sự ôxi hóa, mật độ… Bên cạnh đó, hình thể nam châm cũng là một thông số rất quan trọng trong việc quyết định điểm làm việc của nam châm do hình dạng của nam châm quy định thừa số khử từ của vật từ, có tác động rất lớn đến năng lượng từ của nam châm.

Nam Châm Vĩnh Cửu
Rate this post
Skype
0907601616