Nam châm điện hoạt động ra sao?

Nam châm điện được biết đến là một vật dụng tạo từ trường hay nói cách khác đó là một nguồn sản sinh ra từ trường. Sở dĩ loại nam châm này có thể hoạt động được là nhờ từ trường được tạo ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn đi qua nó. Cảm ứng từ của nam châm điện được dẫn và tạo thành thông qua việc sử dụng một lõi dẫn từ làm bằng vật liệu từ được cấu tạo khá mềm. Loại lõi này có độ từ thẩm lớn và cảm ứng từ bão hòa rất cao. Một điều đáng nói là nếu đem so sánh với nam châm vĩnh cửu thì nam châm điện có cảm ứng từ cố định hơn nhiều. Đặc biệt loại nam châm này có cảm ứng từ hoàn toàn có thể thay đổi được thông qua việc điều khiển dòng điện chạy qua cuộn dây. Vậy nguyên lý của nam châm điện như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

nam cham dien-namcham.com
nam cham dien namcham.com

Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng rằng cuộn dây của nam châm điện chính là do nhiều vòng dây với cùng một dòng điện chạy qua nó gộp lại. Chính vì điều đó khiến cho từ trường mà nam châm điện sản sinh ra cũng là tổng từ trường của từng vòng dây riêng lẻ. Và để có thể xác định được từ trường của một vòng dây riêng lẻ đó ta sẽ phải dùng quy tắc bàn tay phải. Đối với quy tắc này bạn cũng tưởng tượng rằng , đoạn dây thẳng giờ đây sẽ được uốn thành một vòng dây và qua đó ta xác định được từ trường của vòng dây một cách dễ dàng. Khi từ trường của nhiều vòng dây được kết hợp lại với nhau chúng  sẽ tạo thành từ trường của cuộn dây. Một điểm đáng chú ý là từ trường đều và mạnh nhất ngay trong lòng  của cuộn dây. Chiều từ trường của cuộn dây cũng giống như chiều từ trường của các vòng dây. Ngoài ra, vòng dây ngoài cùng của cuộn dây, nơi mà các đường sức từ có hướng đi ra khỏi cuộn dây được xác định là cực bắc của nam châm. Và vòng dây ngoài cùng còn lại , nơi các đường sức từ đi vào cuộn dây tức là cực nam của nam châm.

Mặt khác, một yếu tố mà bạn có thể chưa biết đó là từ trường của cuộn dây dẫn điện có tính chất giống như từ trường của một nam châm, nó cũng có khả năng hút và đẩy một từ vật nằm trong từ trường của cuộn dây.

Hơn nữa phải có dòng điện thì từ trường mới tồn tại và ngược lại không có điện thì từ trường không xuất hiện và khi đó cuộn dây không còn hút hay đẩy từ vật được.

Một điều khác là từ trường của cuộn dây mạnh hay yếu phụ thuộc nhiều vào số từ cảm sản sinh từ cuộn dây cũng như dòng điện xuất hiện trong cuộn dây. Và từ cảm cuộn dây có tỉ lệ thuận với chiều dài, số vòng quấn của cuộn dây nhưng lại tỉ lệ nghịch với diện tích của cuộn dây.

Như vậy có thể nói với những thông tin mà chúng tôi cung cấp hi vọng bạn có thể có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến Nam châm điện. Hay nếu muốn sử dụng loại nam châm này phục vụ cho mục đích của mình hãy đến với công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Nhật Vũ để được tư vấn và cung cấp những sản phẩm tốt nhất.

Nam châm điện hoạt động ra sao?