Nghiên cứu sử dụng nam châm để cai nghiện

Các thử nghiệm trên chuột nghiện cocain cho thấy, chúng đã thoát khỏi cơn nghiện ma túy sau khi các nhà khoa học bắn những tia laser làm thay đổi nơron thần kinh ở một vùng nhất định của bộ não.
Theo nhóm tác giả của báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature, một phương pháp tương tự sử dụng nam châm vĩnh cửu có thể hiệu quả đối với những người nghiện ma túy. Các thử nghiệm lâm sàng sẽ sớm được tiến hành để kiểm tra ảnh hưởng này.
nam cham cai nghien

Tại sao nam châm lại có thể cai nghiện ?

Giáo sư Antonello Bonci đến từ Đại học California (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu nói, kết quả thí nghiệm nam châm đã cho thấy vai trò chủ chốt của vùng vỏ não trước trán – khu vực kiểm soát các thôi thúc, quá trình ra quyết định và sự linh hoạt của hành vi – đối với việc nghiện cocain. Nhà nghiên cứu này cũng đề xuất một phương pháp chữa trị mới có thể kiểm nghiệm ngay lập tức ở người nghiện.
Ông Bonci nhận định, bất kỳ phương pháp cai nghiện mới nào cho người cũng không được sử dụng laser, mà thay vào đó dùng kích thích điện từ ở bên ngoài da đầu như kỹ thuật TMS (kích thích từ xuyên sọ). Trong kỹ thuật TMS, các chuyên gia sẽ dùng một cuộn điện từ lớn bao bọc da đầu và tạo ra một dòng điện kích thích các tế bào thần kinh.
Các nhà nghiên cứu cho hay, bằng cách sử dụng ánh sáng kích thích vùng vỏ não trước trán, họ có thể loại bỏ hành vi nghiện ở các con vật thí nghiệm hoặc ngược lại biến các con chuột bình thường thành sinh vật nghiện cocain.
Cũng giống như người nghiện, các con chuột nhiều khả năng sẽ có những quyết định tồi tệ và tìm mọi cách sử dụng cocain ngay cả khi chúng biết có thể gây hại cho bản thân. Nghiên cứu phát hiện, ở những con chuột nghiện ngập này, hoạt động ở vùng vỏ não trước trán vô cùng thấp. Người ta cũng thấy hiện tượng tương tự ở vùng vỏ não trước trán của người nghiện.
Theo thống kê, cocain là nguyên nhân hàng đầu gây đau tim và đột quỵ ở người dưới 35 tuổi. Ước tính hiện có khoảng 200.000 người ở Anh và 1,4 triệu người ở Mỹ nghiện chất ma túy này. Nghiên cứu máy tuyển từ và nam châm mới đã mở ra triển vọng về sự ra đời của một liệu pháp cai nghiện mới dành cho họ.