Những điều bạn cần biết về những thỏi nam châm

Nam châm trong đời sống từ  lâu đã có những ứng dụng tuyệt vời. Ngày xưa những thỏi nam châm dường như là những điều bí ẩn bởi khả năng xác định phương hướng, hút các vật bằng sắt thép. Những điều bạn cần biết về thỏi nam châm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng.

Xung quanh nam châm luôn tồn tại từ tính, Chúng có khả hút các vật bằng sắt và một vài loại kim loại khác.

nhung-dieu-can-biet-ve-nam-cham

Nam châm có hai cực một chỉ về hướng Bắc, cực còn lại chỉ về hướng Nam. Nhờ có tính chất cực này mà cho đến bây giờ chiếc la bàn vẫn là món quà “thần thánh” đã giúp con người khám phá ra những điều mới lạ trong đó có các châu lục mới.

– Quy tắc cùng cực thì đẩy, khác cực thì hút. Hai cực Bắc hay hai cực Nam khi đưa gần lại với nhau sẽ bị đẩy ra. Nếu muốn chúng hút lại với nhau thì phải đổi đầu cực. Cực Nam của nam châm này sẽ hút cực Bắc của nam châm kia.

– Lực từ tính vô hình được gọi là từ trường.

– Trái đất bản chất cũng giống như một nam châm khổng lồ. Từ trường của Trái Đất con người không nhìn thấy. Cực Bắc của nam châm thường trùng với cực Bắc của Trái Đất vậy nên nhờ đó mà con người tìm thấy hướng đi khi bị lạc trong rừng, trên biển,…

– Mỗi lần tách nam châm ra bằng cách đập bể, hay cắt bạn sẽ được những nam châm mới.

– Một vật kim loại chẳng hạn như thanh sắt nếu để gần nam châm có thể bị từ hóa.

Nam châm có những đặc trưng vô cùng thú vị, lợi dụng những điểm đặc trưng này mà con người ứng dụng ngày càng nhiều nam châm vào đời sống.

0907601616