Cách phân loại nam châm vĩnh cửu

[:vi]Nam châm là loại vật liệu quen thuộc và xuất hiện hàng ngày trong đời sống của chúng ta, tuy nhiên có những loại nam châm nào và có những cách phân loại nào thì không phải ai cũng biết.

Nam châm vĩnh cửu khác với nam châm điện, từ tính của nam châm vĩnh cửu khó có thể mất đi cho dù có thay đổi hình dạng hay kích thước của nam châm.

Phân loại nam châm theo vật liệu

Có 6 vật liệu chính có thể làm nên nam châm vĩnh cửu. >>> Xem các sản phẩm nam châm vĩnh cửu

Oxit sắt là loại vật liệu lâu đời nhất, chúng được gọi là đá nam châm và được sử dụng từ thời kì nguyên sơ của con người. Tuy nhiên, từ tính của nam châm này cũng rất kém và sức hút không được tốt.

Thép các- bon là loại nam châm được sử dụng phổ biến trên thế giới từ thế kỉ thứ 18 đến thế kỉ 20. Loại nam châm này cũng có lực hút kém, ra đời sau oxit sắt và hiện nay không được sử dụng nữa.

Nâm châm ALNiCo được chế tạo từ hợp kim của các chất nhôm, cô- ban và ni-ken cùng một số chất khác. So với hai loại nam châm bên trên, từ tính của nó cao hơn hẳn, tuy nhiên giá trên thị trường khá cao nên người sử dụng nó cũng không nhiều.

Nam châm Ferrite là loại nam châm phổ biến được chế tạo từ các ferit của các chấn Ba, Sr…Loại nam châm này có giá thành khá rẻ vì vậy được sử dụng khá rộng rãi hiện nay.

Nam châm đất hiếm được coi là loại nam châm vĩnh cữu phổ biến và được ưa chuông nhất hiện nay. Loại nam châm này có hai dạng nam châm nhiệt độ cai SmCo và nam châm neodymium. Chính vì các tiện ích mà nó mang lại nên nam châm này rất được người sử dụng yêu thích và tin dùng.

Nam châm nano có khả năng tích lượng từ khổng lồ, là loại nam châm mới nhất và đang được thử nhiệm sử dụng hiện nay.

Phân loại nam châm theo cách chế tạo

Có 4 cách chế tạo nam châm vĩnh cữu hiện nay đó chính là nam châm đẳng hướng, nam châm dị hướng, nam châm kết dính và nam châm thiêu kết.

Tìm hiểu và biết được cách phân loại nam châm theo vật liệu và chế tạo sẽ giúp người sử dụng hiểu về nam châm mình đang sử dụng và mình cần, từ đó có thể lựa chọn nam châm với mức từ tính phù hợp nhất.  Cơ sở Hoàng Nhật Vũ cung cấp đầy đủ các loại nam châm trên thị trường với chất liệu và kích thước khác nhau. Nam châm của Hoàng Nhật Vũ đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.

HNV Magnet

[:]