Các ứng dụng thường gặp ở nam châm

Nam châm có ứng dụng hết sức đa dạng từ những thiết bị máy móc cỡ lớn trong công nghiệp đến những thiết bị nhỏ bé hàng ngày mà đôi khi bạn hoàn toàn không hề nhận ra.

1. Nam châm chính là một la bàn. Trái đất cũng chính là một nam châm lớn chính vì thế mà các nam châm luôn chỉ hướng Bắc tại mọi thời điểm. La bàn từ nam châm giúp những người khám phá xác định được phương hướng.

2. Nam châm điện được ứng dụng trong thiết bị báo động chống trộm bằng cách sử dụng thiết bị chuyển mạch liên kết với nhau bên trong hệ thống báo động. Các thiết bị này phát hiện những thay đổi trong từ trường gây ra bởi những kẻ xâm nhập và âm thanh báo động để cảnh báo cho chủ nhà.

cac-ung-dung-thuong-gap-o-nam-cham
cac-ung-dung-thuong-gap-o-nam-cham

3. Bên cạnh đó, nam châm cũng là một công cụ thiết yếu trong các lĩnh vực y tế. Máy MRI sử dụng từ trường để soi các nguyên tử của cơ thể con người. Điều này giúp các bác sĩ phát hiện các tế bào ung thư và các bệnh khác trong cơ thể.

4. Trong lĩnh vực điện tử, chúng có mặt ở nhiều thiết bị. Chúng ta có thể hình dung rõ rang ở ví dụ một loa phóng thanh. Khi âm thanh vào loa, các cuộn dây bên trong nó tạo ra một từ trường xoay chiều. Điều này làm loa rung động, tạo ra âm thanh tăng dần.

5. Nam châm cũng rất hữu ích để lưu trữ và thu thập thông tin. Trong quá khứ, phương tiện truyền thông đã được lưu trữ trên các hồ sơ, và băng cassette. Tính đến năm 2014, trên thế giới đã có các máy tính giải mã mã từ để đọc.

6. Nam châm còn được sử dụng rộng rãi trong các động cơ điện. Chúng hoạt động theo nguyên lý sau: Điện chảy qua một số cuộn dây quấn quanh một mẩu kim loại nhỏ. Nam châm vĩnh cửu được cố định gần rotor, sức mạnh từ trường có được thông qua kim loại tiếp xúc với các đầu của dây như quay cánh quạt. Bạn có thể tìm thấy chúng trong động cơ điện cực kỳ mạnh mẽ của những chiếc ô tô.

Nam châm được con người sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Với lực từ trường cực mạnh, nam châm được điều chỉnh linh hoạt để tạo thành các thiết bị hữu dụng phục vụ đời sống con người.