Dùng nam châm nano để phá vỡ khối u

Bạn có tin rằng nam châm có thể tiêu diệt được khối u? Nghe có vẻ khá hoang đường song các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Scotland) đã tìm ra giải pháp từ những cục nam châm nhỏ xíu được tạo ra trong vi khuẩn.

Các vi khuẩn lấy sắt từ môi trường chung quanh và biến chúng thành một chuỗi các hạt nam châm. Chúng sử dụng các chuỗi hạt này như một kim nam châm để tự định hướng và tìm kiếm các môi trường giàu ôxy.

dung-nam-cham-nano-tieu-diet-khoi-u
dung-nam-cham-nano-tieu-diet-khoi-u

Các nhà khoa học đang tìm hiểu và phát triển phương pháp tạo ra các nam châm nano mạnh hơn thông thường bằng cách sử dụng vi khuẩn. Với kích thước và hình dạng khá đồng bộ loại nam châm mới này tốt hơn hẳn so với nam châm nhân tạo. Nếu nghiên cứu thành công, những nam châm này sẽ được hướng dẫn đến các vị trí có khối u và sau đó chúng sẽ được kích hoạt để phá hủy các tế bào ung thư bên trong cơ thể.

Khi nam châm đã tiếp cận được tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành đưa một từ trường ngược lại làm cho những hạt nam châm li ti bên trong nóng lên và thực hiện quá trình phá hủy tế bào gây hại. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể được dùng để mang thuốc trực tiếp đến mô ung thư.

Qúa trình nghiên cứu còn kéo dài song phát hiện này được xem là một bước tiến trong ngành khoa học khám chữa bệnh. Các loại nam châm thuộc nam châm vĩnh cửu cũng đang khẳng định “vị thế” trong rất nhiều lĩnh vực kể cả trong y học chữa bệnh.