Nguyên tố nào làm nên nam châm trong cuộc sống?

Nam châm được làm từ vật từ tiệu từ tính, các vật liệu bị hút vào nam châm cũng sẽ bị từ hóa. Nam châm được tạo nên từ nguyên tố nào, trong đó có các yếu tố kim loại, hợp kim. Nam châm có khả năng sản xuất từ ​​trường, và chúng thu hút các kim loại như cobalt, sắt và niken Vật liệu khác nhau sẽ tạo ra nam châm với những điểm mạnh khác nhau. Nam châm gốm, còn được gọi là nam châm sắt, được làm bằng oxit sắt trong một hỗn hợp gốm. Hầu hết nam châm gốm không có lực từ quá mạnh. Chúng được các loại nam châm đang được sử dụng trong tủ lạnh.

nguyen-to-tao-ra-nam-cham

Alnico nam châm đến từ niken, coban và nhôm. Chúng nhìn chung là mạnh hơn so với nam châm gốm. Samarium nam châm cobalt được tạo ra từ sự kết hợp của coban và samarium, đó là một yếu tố đất hiếm. Nam châm Neodymium chứa boron, sắt và neodymium, cũng là một yếu tố đất hiếm. Các nam châm mạnh nhất trong tự nhiên là đá nam châm, một hình thức của magnetit. Nó hút ngay cả những vật nhỏ, chẳng hạn như mặt hàng chủ lực và kẹp giấy. Các vùng từ trường phải chỉ trong cùng một hướng. Một ví dụ của việc này là chà xát một kim với một nam châm, khiến các các từ trường sắp xếp lại với nhau. Các phương pháp khác để tạo ra một nam châm điện bao gồm truyền một dòng điện đi qua một kim loại, giữ nam châm theo hướng bắc-nam và đặt nó trong một từ trường mạnh theo hướng Bắc-Nam. Hiện nay trong nhiều hộ gia đình thường sử dụng các nam châm tạm thời, chẳng hạn như cái ghim giấy, kẹp,…

Nam châm điện sử dụng điện để tạo ra từ trường rất mạnh mẽ. Điện thực sự là công nghệ cho phép các máy tính và TV để làm việc. Nam châm điện làm việc bởi có một lõi kim loại, thường là sắt, bao quanh bởi một cuộn dây điện. Các sợi dây mang một dòng điện, tạo ra từ trường.