Ứng dụng của nam châm vào y học chữa bệnh cứu người

Một ứng dụng nữa của nam châm trong chữa bệnh cứu người đó là sử dụng nam châm bằng cách điều khiển từ xa làm cho các hạt bằng kim loại hủy diệt tế bào gây bệnh.

Đây là công trình nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học ở trường Đại học Yonsei miền Nam Hàn Quốc. Nghiên cứu này mở ra một hướng mới khả quan trong quá trình điều trị bệnh trong đó có ung thư – nỗi ám ảnh toàn nhân loại.

Theo quy luật, cơ thể cơ thể con người sẽ loại bỏ các tế bào già, khiếm khuyết và bệnh tất thông qua cơ chế chết rụng tế bào được đảm nhận bởi các tế bào chết rụng.  Khi các tế bào chết rụng phát tín hiệu, các tế bào già và bệnh sẽ phân mảnh và tế bào miễn dịch có nhiệm vụ tiêu hủy những mảnh vỡ đó. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà các tế bào chết rụng không hoạt động theo quy trình. Chúng không thể phát tín hiệu khiến các tế bào bệnh phân chia một cách không kiểm soát và phát triển thành các khối u. Cơ chế của việc chữa bệnh bằng nam châm là kích hoạt những tế bào chết rụng này để chúng tìm và phát tín hiệu cho các tế bào ung thư tự hủy

Nắm được cơ chế này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hạt sắt nano gắn vào các tế bào chết rụng và bắt đầu kích hoạt từ trường nam châm. Khi có từ trường các hạt sắt đã được gắn trên tế bào chế rụng sẽ được kích hoạt đồng laotj và bắt đầu truyền tín hiệu. Lúc này, các tế bào chết rụng sẽ làm nhiệm vụ như trước đây là tìm và hủy tế bào ung thư mà không bị gián đoạn.

ung-dung-nam-cham-vao-chua-benh
ung-dung-nam-cham-vao-chua-benh

Trong thử nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu gắn một tế bào chết rụng có chứa hạt sắt nano trên một cái khay chứa tế bào ung thư ruột kết, sau đó kích hoạt từ trường nam châm. Kết quả là sau 24 giờ đồng hồ, hơn một nửa tế bào ung thư bị chết.

Nghiên cứu cho thấy kết quả khả quan, song vẫn còn cần có nhiều cuộc điều tra thí nghiệm để nắm chắc các hạt nam châm phải đảm bảo phân biệt được tế bào bị bệnh và tế bào hoàn toàn khỏe mạnh. Thành công của phương pháp này dựa trên khả năng chế tạo ra được các hạt nano thông minh có thể kết dính với các tế bào bị bệnh bên trong cơ thể người.

Hãy xem: Loại Máy tuyển từ