Nguyên lý hoạt động nam châm điện trong công nghiệp

[:vi]

Chúng ta đều biết nam được sản xuất dưới hai loại chủ yếu là nam châm điện và nam châm vĩnh cửu. Tùy theo mục đích sử dụng sẽ dùng loại nam châm nào phù hợp. Lực hút của nam châm điện không phải là bất biến như nam châm vĩnh cửu, nó có thể thay đổi theo sự tác động của dòng điện chạy qua nam châm. Nam châm điện được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp bởi khả năng hút vật nặng của loại này tốt hơn so với các nam châm thông thường.

Cấu tạo nam châm điện trong công nghiệp

Cấu tạo của nam châm điện trong công nghiệp không quá phức tạp với một cuộn dây điện lớn, mạch từ cuộn dây điện từ và các dây dẫn với công dụng bọc cách điện được vòng quanh giúp cho dòng điện một chiều khi chạy qua sẽ được giảm tải.

Việc cung cấp cho nam châm một dòng điện xoay chiều có số vòng cuốn nhỏ hơn dòng điện một chiều được ứng dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp lớn. Bởi lực hút mà chúng sinh ra có khả năng rất mạnh, tùy theo cấu tạo của cuộn dây và dòng điện chạy qua có cường độ thế nào thì khối lượng kim loại bị hút cũng tương đương.

Độ rung của nam châm điện xoay chiều lớn hơn so với các sản phẩm nam châm điện một chiều, để giảm tải điều đó các nhà sản xuất đã chế tạo hệ thống chống rung cho sản phẩm này.

Nguyên lý hoạt động  nam châm điện trong công nghiệp

Từ trường của nam châm điện được tạo ra chứ không phải có sẵn như nam châm vĩnh cửu. Sử dụng dòng điện có cường độ mạnh chạy qua cuộn dây, tạo thành nam châm điện và sinh ra lực hút. Cảm ứng từ của sản phẩm nam châm điện cũng được dẫn dắt tạo thành nhờ một dạng lõi có cấu tạo khá mềm.

Nguyên lý hoạt động dựa vào lõi có độ từ thẩm lớn, chính vì vậy mức cảm ứng từ của sản phẩm này cũng rất cố định bền hơn nhiều so với nam châm vĩnh cửu, dử dụng nam châm điện để hút vật bằng sắt nặng cũng ổn định và an toàn hơn nhiều so với với các dòng nam châm khác.

Ứng dụng nam châm điện trong công nghiệp

Vai trò quan trọng và sự cần thiết của nam châm điện là điều không thể phủ nhận. Không chỉ vậy, trong công nghiệp nam châm điện còn có vị trí vô cùng cần thiết nhất là trong sản xuất các thiết bị gia dụng, đồ điện như ti vi, tủ lạnh, máy hút bụi.

Đặc biệt trong ngành công nghiệp khai khoáng và sản xuất quặng kim loại, nam châm điện có thể nâng đỡ những vật nặng bằng lực hút của mình.

[:]

0907601616