Dùng nam châm để điều khiển nhiệt độ và âm thanh

Một phát hiện mới về nam châm gây sửng sốt không ít người đó chính là các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh nam châm có khả năng điều khiển nhiệt nóng và âm thanh.

Theo nguyên lý vật lý, nam châm có thể hút các hạt photon, trong khi đó các hạt này lại là các hạt cơ bản truyền tải nhạc và âm thanh. Chính điều này có thể kết luận chúng ta có thể kiểm soát được sóng âm trong tương lai nhờ vào từ trường. Các nhà khoa học Ohio (Hoa Kỳ) đã khẳng định chắc chắn khả năng của nguyên lý này.

Theo các chuyên gia, nhiệt nóng và âm thanh về cơ bản cùng là một dạng năng lượng, hội tụ quanh dao động của các nguyên tử. Vì vậy, bằng cách kiểm soát âm thanh, bạn  có thể kiểm soát cả nhiệt nóng và ngược lại.

dung-nam-cham-de-dieu-khien-nhiet-va-am-thanh
dung-nam-cham-de-dieu-khien-nhiet-va-am-thanh

Ảnh minh họa một phonon (âm tử) đang đốt nóng vật liệu rắn.

Để thực hiện thí nghiệm, nhóm nghiên cứu sử dụng một thanh bán dẫn indium antimonide hình chiếc dĩa tinh chỉnh có nhánh rộng 4mm và 1mm. Tiếp theo các nhà khoa học làm chậm lại chuyển động của các nguyên tử bằng cách làm lạnh tới nhiệt độ -268 độ C và gắn nguồn nhiệt vào 2 nhánh bán dẫn.

Với mức nhiệt độ cực thấp này có thể kết luận, kích cỡ của mẫu bán dẫn được dùng để kiểm tra vô cùng quan trọng. Một mẫu lớn hơn có thể truyền tải nhiệt nhanh hơn mẫu nhỏ hơn, nên nhánh lớn hơn của dĩa điều chỉnh có thể truyền tải nhiều nhiệt hơn nhanh bé hơn.

Các chuyên gia đã đo sự biến thiên nhiệt trong cả 2 nhánh của dĩa điều chỉnh lần lượt khi họ bật và tắt từ trường mạnh 7 tesla, tương đương mức từ trường của máy MRI. Kết quả cho thấy, khi vô hiệu hóa từ trường, nhánh lớn hơn và dĩa điều chỉnh truyền tải nhiều nhiệt hơn nhánh nhỏ.

Nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng, từ trường đã khiến một số phonon (âm tử) đi xuyên qua chất bán dẫn dao động “lỗi nhịp” và va chạm với nhau. Ở nhánh lớn hơn xảy ra nhiều va chạm hơn vì diện tích lớn, nên nhiều phonon bị mất hơn và ít nhiệt được truyền đi hơn.

Hàng loạt các thí nghiệm trên cho thấy khả năng điều khiển nhiệt độ và âm thanh tuyệt vời của nam châm điện. Trong tương lai chắc chắn sẽ có nhiều ứng dụng thiết thực từ phát kiến này.