Thông tin về nam châm Ferrite

Dưới đây là những thông tin về nam châm Ferrite. có tên gọi khác là  nam châm đen hay là nam châm gốm (ceramic). Đây là loại nam châm được cấu tạo từ 3 hợp chất SrO hay BaO và Fe2O3.

Nam châm này được sản xuất chủ yếu là stronti hoặc bari ferrites và ôxit sắt. Nam châm đen hay là nam châm gốm được sản xuất là loại đẳng hướng và dị hướng. đối với loại nam châm đẳng hướng được sản xuất nhưng lại không có định hướng và nó có thể được từ hóa trong bất kỳ một hướng nào đó. Mặt khác, đối với loại nam châm dị hướng thì nó được tiếp xúc với một trường điện từ trong chu trình của chúng để có thể đạt được năng lượng từ cao hơn.

11-4-2

Loại nam châm này có kháng từ tốt và nhiệt độ Curie của chúng khá cao. Đây là loại nam châm mặc dù làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao nhưng lại rất hiệu quả và hơn hết hầu hết các loại nam châm đen chống ăn mòn rất tốt. chính vì vậy mà nam châm Ferrite hiện nay vẫn được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho nhu cầu của khá nhiều người dùng. Tuy nhiên tính năng của nó lại không bằng nam châm đất hiếm

Nam châm đen được sản xuất bắt đầu từ năm 1954 và phát triển giống như là một giải pháp có thể thay thế với chi phí khá thấp, đây là loại nam châm mạnh hơn nam châm Al Nico và nó có khả năng chống ăn mòn tốt hơn so với nam châm đất hiếm.

Tuy nhiên mặc dù loại Nam châm ferrite có lực từ ít hẳn hơn so với các loại nam châm khác nhưng chúng lại thường được lựa chọn sử dụng nhiều hơn bởi vì những đặc điểm sau:

– Tính ổn định của nó khá tốt – Khả năng chống khử từ cao – Quá trình sản xuất hình dáng đơn giản dễ làm – Nguyên vật liệu tạo thành ít tốn kém hơn – Khả năng chống ăn ăn mòn tuyệt vời – Giá thành thấp hơn so với các loại nam châm khác và đặc biệt trong trường hợp sản xuất với số lượng lớn. – Khả năng cách điện tốt – Độ bền khá cao – Nam châm vẫn giữ được từ tính mặc dù tiếp xúc với từ trường bởi vì nó có độ kháng từ

Bên cạnh đó nam châm đen có nhiều hình dạng khác nhau như: hình khối, hình đĩa, hình nhẫn, hình cung. Những hình dáng này thường được ứng dụng nhiều trong các trường hợp sau:

– Ứng dụng trong các hệ thống loa – Trong các dụng cụ và các thiết bị đo lường – Ứng dụng để làm thiết bị đồ chơi – Các thiết bị gia dụng trong gia đình – Sử dụng để làm chốt khóa cửa từ – Ứng dụng trong nam châm tách sắt – Sử dụng trong các hệ thống máy móc và động cơ.

Quý khách hàng đọc thêm thông tin: Ứng dụng của nam châm trong ngành nông nghiệp